TIN TỨC

SAI LẦM DỄ MẮC PHẢI KHI LẮP ĐẶT BÊ TÔNG PHẦN 3

Đổ bê tông gần như không đơn giản như nó có vẻ, Một số lỗi mà mọi nhà thầu hay mắc phải khi lắp đặt bê tông bao gồm:...

 

SAI LẦM MÀ MỌI NGƯỜI MẮC PHẢI KHI LẮP ĐẶT BÊ TÔNG PHẦN 3

 

11. Đi lại sau khi đổ bê tông

Bê tông có đặc tính lỏng khi nó mới được trộn, nhưng khi đổ bê tông sẽ không tạo được độ phẳng, thậm chí bề mặt không có một chút gia công nào.

 

Cho dù bê tông được đổ trực tiếp thành các dạng từ xe trộn sẵn hoặc được vận chuyển đến đó bằng xe hay máy bơm, thì bê tông phải được đặt càng gần điểm nghỉ cuối cùng càng tốt. Bê tông được đẩy xung quanh quá mức có thể bị làm việc quá sức và dễ bị nứt. Có thể sử dụng cào bê tông đặc biệt để thao tác nhẹ trên bê tông nhằm giảm các túi khí.

 

Sau khi bê tông đạt đến đỉnh của hình thức, một tấm vữa được chạy dọc theo mặt trên của bê tông để làm phẳng nó.  Sử dụng bay, hoặc thước gạt bê tông để điều chỉnh bất kì khu vực nào có thể có túi khí hoặc cần làm phẳng thêm, lưu ý không dành quá nhiều thời gian cho bất kỳ khu vực nào.

 

Cuối cùng, quá trình đóng rắn cần được xem xét. Cách chữa ướt là phổ biến nhất. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải thiết lập một phương án để giữ cho bê tông luôn ẩm ướt để giữ độ ẩm trong bê tông.

 

 

12. Loại bỏ các hình thức trước khi bê tông thực sự khô

Các hình thức hoặc "khuôn đúc" để giữ bê tông tại chỗ cho đến khi nó khô nên được để yên ít nhất hai ngày để đảm bảo rằng bê tông khô hoàn toàn. Nếu các hình thức được loại bỏ quá sớm, bê tông có thể bắt đầu chảy xệ, nứt và sụp đổ, đặc biệt nếu các điều kiện như nhiệt độ ảnh hưởng đến cường độ của nó. Cảm giác thú vị khi nhìn thấy thành phẩm, hãy kiên nhẫn. Trên thực tế, như bạn sẽ tìm hiểu bên dưới cụ thể đòi hỏi sự chú ý ngay cả sau khi các biểu mẫu được gỡ bỏ.

 

13. Gia công bê tông quá mức

Bê tông cần được chú ý thêm một chút sau khi được đổ, nhưng nếu nó bị di chuyển quá nhiều, nhiều vấn đề có thể xảy ra. Ngoài ra, cố gắng vượt qua các bước hoàn thiện quá  sớm có thể làm phức tạp thêm những vấn đề đó. Tránh chạm vào bê tông sau khi được gia công, vì nhiều điều sau có thể xảy ra: bê tông được gia công quá mức có thể bị khô và nứt; khi nước chảy lên bề mặt có thể bị giữ lại lượng nước thừa đó trong hỗn hợp, dẫn đến các vấn đề đóng cặn trong tương lai; có thể làm cho cốt liệu tách ra khỏi xi măng, dẫn đến có quá nhiều vật liệu mịn gần bề mặt.

 

14. Tạo độ trơn trượt cho lối đi

Đối với các tấm bê tông nói riêng, kết cấu có kết cấu là vấn đề an toàn, không chỉ là thứ gì đó trông đẹp hoặc tạo thêm sự thu hút về mặt thị giác. Bê tông mịn có thể rất trơn và trơn, nhưng bê tông có kết cấu cung cấp lực kéo lớn hơn. Một cách dễ dàng để thêm kết cấu là chạy chổi bê tông khắp bề mặt trước khi xi măng đông cứng.

 

Kết cấu cũng có thể được thêm vào bê tông với các lớp phủ trang trí bằng khuôn cao su ốp vân đá, hay khuôn đúc bê tông trông giống như đá, hay gạch. Phương pháp thứ ba là thêm vật liệu có sạn vào chất làm kín trước khi thi công hoặc sử dụng chất dưỡng đã có phụ gia bê tông chống trượt.

 

Kết cấu thô ít quan trọng hơn đối với các mục đích sử dụng bê tông khác và thực sự có thể hoàn toàn không mong muốn, chẳng hạn như mặt bàn bê tông. Có thể hoàn thành bề mặt nhẵn bóng nếu muốn.

 

 

15. Thiếu kiên nhận trong quá trình chữa bệnh.

Đổ, ninh kết và hoàn thiện bê tông là công việc khó khăn, và thật hấp dẫn khi coi dự án là hoàn thành khi bê tông đã khô và chịu tải. Tuy nhiên, nó cần được chăm sóc bổ sung, và điều này được gọi là chữa khỏi.

 

Bảo dưỡng bê tông đảm bảo nó đạt được cường độ mong muốn mà không bị nứt hoặc biến thành giòn.

 

Bê tông không đạt được cường độ lớn nhất khi có sự chênh lệch giữa độ ẩm trong quá trình đóng rắn. Nước tích hợp trong hỗn hợp ban đầu bốc hơi khỏi bề mặt và có thể gây nứt nếu một phần nước không được bổ sung khôi phục lại sự cân bằng giữa phần bên trong và  bề mặt của bê tông. Nhiệt độ thích hợp cũng phải được duy trì, điều này làm cho việc đổ bê tông trong điều kiện thời tiết lý tưởng và dự báo thời tiết đã hứa hẹn là rất quan trọng.

 

Việc bảo dưỡng có thể được thực hiện bằng cách giữ cho bê tông liên tục ẩm ướt, bằng cách sử dụng lớp phủ để ngăn sự bay hơi hoặc bằng cách sử dụng chất tăng cường hoá học.

 

 

Tất cả những điều xem xét, điều quan trọng là phải biết loại bê tông bạn đang làm việc và đủ kiên nhẫn để cho phép bê tông đóng rắn trong khung thời gian khuyến nghị tối thiểu.

 

Trên đây là những lỗi mà các nhà thầu dự án công trình có thể mắc phải khi thi công lắp đặt bê tông, cần chú ý đển đảm bảo an toàn cho công nhân lao động và công trình của chính mình. 

 

Mọi thông tin xin liên hệ: 

Hotline: 0906 86 26 96 – 0906 39 18 63

Điện thoại: 028 6278 9955

Zalo: 0906 86 26 96

Website: www.vlxdminhquan.com

Email: minhquanmqb2015@gmail.com

Các tin khác

Danh mục khác

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê